Tư vấn luật tranh chấp hôn nhân và gia đình – Pháp luật về hôn nhân và gia đình được thể hiện chủ yếu tại Luật Hôn nhân và Gia đình. Ngoài ra, khi giải quyết vụ việc có liên quan đến yếu tố hôn nhân và gia đình tại Tòa án thì phải áp dụng pháp luật về dân sự, tố tụng dân sự… để vụ án được giải quyết toàn diện và đúng pháp luật. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng những tranh chấp có yếu tố hôn nhân và gia đình được Tòa án thụ lý giải quyết.
Điều 27 của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành quy định những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:
1/. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.
2/. Tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
3/. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.
4/. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
5/. Tranh chấp về cấp dưỡng.
6/. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định.
Khi có tranh chấp về hôn nhân và gia đình như trên mà không thể tự thỏa thuận được việc giải quyết tranh chấp dẫn đến việc các bên phải yêu cầu Tòa án giải quyết, điều đầu tiên cần làm khi nộp đơn khởi kiện tại Tòa án là quý khách hàng phải xác định được loại hình tranh chấp để yêu cầu Tòa án giải quyết tại đơn khởi kiện, làm cơ sở cho Tòa án xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự hiện hành.
Cần phân biệt và xác định rõ về quyền của đương sự khi nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án có yếu tố hôn nhân và gia đình. Đương sự có thể gộp chung các yêu cầu về ly hôn, tranh chấp tài sản… để yêu cầu Tòa án giải quyết trong cùng một vụ án, hoặc cũng có thể tách ra để yêu cầu Tòa án giải quyết thành các vụ án riêng biệt. Việc lựa chọn quyền yêu cầu như thế nào hoàn toàn tùy thuộc vào tình hình thực tế và mục đích của người yêu cầu.
Trong thực tiễn xét xử, hầu hết người dân vì nhiều lý do khác nhau đã không thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại một cách nghiêm trọng do không có kiến thức pháp lý liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình trong quá trình tham gia tố tụng tại Tòa án. Dẫn đến hậu quả là yêu cầu chính đáng của mình bị Tòa án bác bỏ do không có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh cho yêu cầu của mình là chính đáng và hợp pháp theo quy định của pháp luật.
Như vậy, khi tham gia tố tụng trong một vụ án hôn nhân và gia đình thì đương sự nên nắm rõ những quyền và nghĩa vụ cơ bản của mình đã được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật tố tụng dân sự và pháp luật có liên quan để có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất.
Trên đây là những hướng dẫn mang tính căn bản để quý khách hàng có thể tham khảo và tự thực hiện nếu tham gia tố tụng trong một vụ án hôn nhân và gia đình. Trường hợp còn gặp khó khăn, vướng mắc khi tham gia tố tụng, cần tư vấn luật hôn nhân và gia đình… xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Công Ty Luật Thiên Định để được trợ giúp pháp lý. Với phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” và đội ngũ luật sư giỏi chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách hàng.
Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.