Công Ty Luật Thiên Định chuyên tư vấn luật đất đai cho cá nhân, tổ chức đang gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình xin giao đất, xin thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất, hợp thức hóa nhà đất… đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Đất đai là một loại tài sản mang tính đặc thù bởi theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành thì “đất đai thuộc sở hữu toàn dân” do Nhà nước thống nhất quản lý. Điều đó có nghĩa là cá nhân, tổ chức không được sở hữu đất đai mà chỉ được sở hữu quyền sử dụng đất.
Qua các lần sửa đổi, bổ sung Luật đất đai, Bộ luật dân sự và các ngành luật khác có liên quan thì quyền sử dụng đất đã chính thức được thừa nhận là một loại tài sản có thể tham gia góp vốn vào doanh nghiệp, quyền sử dụng đất do người chết để lại đã được xem là di sản thừa kế và quan trọng hơn hết là các quy định của pháp luật về chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê, thế chấp, tặng cho, thừa kế, góp vốn… có liên quan đến quyền sử dụng đất đã từng bước được “luật hóa” nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia xác lập các giao dịch có liên quan đến quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, ngoài những quy định mang tính chính thống dưới hình thức Luật, Bộ luật thì pháp luật về đất đai còn chịu sự điều chỉnh của các văn bản dưới luật như Nghị quyết, Nghị định, Thông tư… của các ban ngành có liên quan hướng dẫn thi hành pháp luật về đất đai cho phù hợp với thực tiễn trong xã hội để tạo thuận lợi cho nhân dân.
Vấn đề đặt ra là, để có thể thực hiện các công việc có liên quan đến lĩnh vực đất đai thì không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và kiến thức pháp luật về đất đai để tự mình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia thực hiện các thủ tục có liên quan. Để thực hiện tốt công việc này, đòi hỏi phải có kinh nghiệm cần thiết trong thực hiện để đánh giá tính pháp lý của hồ sơ ban đầu, trên cơ sở đó mới triển khai các bước tiếp theo cho phù hợp với quy định của pháp luật hầu rút ngắn thời gian thực hiện và giảm thiểu chi phí phát sinh không đáng có trong quá trình thực hiện công việc.
Lấy một ví dụ đơn giản về trường hợp tiến hành thủ tục hợp thức hóa nhà đất với những tài liệu được cấp từ trước năm 1975 mà Công Ty Luật Thiên Định đã thụ lý và giải quyết thành công như sau:
Năm 1962, ông Trương Nhuệ L và bà Tô Thị H có mua một căn nhà toạ lạc tại đường Lương Nhữ Học, phường 10, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh. Hồ sơ pháp lý ban đầu do chủ nhà cung cấp gồm có:
1/. Bộ điền thổ và cải cách điền địa hay còn được gọi là “Bằng khoán điền thổ” do Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà cấp năm 1957.
2/. Tờ Đoạn Mãi do Phòng chưởng khế Sài Gòn cấp năm 1957
3/. Tờ khai về thuế thổ trạch cấp ngày 20/8/1962.
4/. Tờ khai về chuyển dịch lệ phí trước bạ cấp ngày 22/5/1981.
Đến năm 1985 ông L và bà H chết, gia đình ông L và bà H có tất cả 4 người con trong đó có 3 người con còn sống và định cư ở Mỹ.
Người con còn lại là ông Trương Vi T hiện ở Việt Nam muốn thực hiện thủ tục Hợp thức hoá nhà đất của ông L và bà H để lại nhưng đã không thể thực hiện được khi trực tiếp tiến hành, đành phải nhờ sự can thiệp và trợ giúp của Công Ty Luật Thiên Định chúng tôi.
Sau khi tiếp nhận và nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi xét thấy:
Theo quy định của pháp luật về đất đai, trường hợp của ông T muốn được cấp giấy chứng nhận thì trước tiên, 1 trong 4 người con của ông L và bà H phải thực hiện thủ tục cử người đại diện để đứng tên xin cấp giấy chứng nhận, việc đại diện phải thể hiện bằng văn bản và phải được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền theo luật định.
Bước tiếp theo, người đại diện phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam để lập bản vẽ xin cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành.
Sau khi đã được Ủy ban nhân dân quận 5 cấp giấy chứng nhận mang tên người đại diện khai trình cho các đồng thừa kế còn lại thì phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.
Thực hiện xong việc khai nhận di sản thừa kế thì liên hệ cơ quan Thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính rồi mới lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo các Văn bản khai nhận di sản thừa kế hoặc văn bản thoả thuận kê khai di sản thừa kế vừa nêu.
Tất cả các bước nêu trên đã được Công Ty Luật Thiên Định chúng tôi thực hiện trong thời gian vỏn vẹn 03 (ba) tháng để đáp ứng yêu cầu cần hợp thức hóa nhà đất nhanh chóng của thân chủ là ông T.
Qua trường hợp của ông T nêu trên cho thấy, mặc dù hồ sơ pháp lý ban đầu do ông T cung cấp có nhiều thiếu sót và không đồng nhất, nhưng với sự tận tâm và chuyên nghiệp, dịch vụ pháp lý đa dạng nên chúng tôi đã dễ dàng thực hiện hoàn tất thủ tục hợp thức hóa nhà đất cho ông T một cách nhanh chóng.
Nếu quý vị đang gặp khó khăn và vướng mắc có liên quan đến lĩnh vực đất đai, xin vui lòng liên hệ Công Ty Luật Thiên Định để được tư vấn luật đất đai với sự phục vụ tận tâm và chu đáo nhất theo đúng phương châm “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” mà chúng tôi đã dày công gầy dựng trong suốt quá trình hoạt động.
Xin trân trọng tri ân quý khách hàng đã tín nhiệm và sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua.