Theo kết quả thống kê mới nhất của cơ quan chức năng, hiện tại trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh còn rất nhiều trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc thuộc diện “khó” hoặc “rất khó” vì hồ sơ không hội đủ các điều kiện do pháp luật quy định, chẳng hạn như những người gốc Việt Nam được thừa kế di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật nhưng chưa biết phải thực hiện như thế nào, gặp phải khó khăn vì hiện tại mình đã là công dân nước ngoài, không còn quốc tịch Việt Nam, chưa chứng minh được gốc Việt Nam, họ và tên đã thay đổi thành tên nước ngoài, trường hợp xây dựng sai phép… trong khi đó các giấy tờ nhà, đất thì chưa được bổ túc đầy đủ chỉ có một trong những giấy tờ như: Sổ điền thổ, giấy phép sửa chữa nhà, giấy phép mua bán, tờ khai nhà đất năm 1977, tờ khai nhà đất năm 1999, Giấy phép hợp thức hoá nhà… nay có nhu cầu thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa biết phải làm gì và phải bắt đầu từ đâu?
Công Ty Luật Thiên Định chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý có liên quan đến những hồ sơ phức tạp, đã thực hiện thành công nhiều trường hợp nhà đất thuộc diện khó hợp thức hóa, hoàn công đối với những người trong nước và có yếu tố nước ngoài với những giấy tờ kèm theo nêu trên. Chúng tôi xin nêu dẫn chứng một trường hợp của bà Elaine Tran (Tên khai sinh là Nguyễn Thị Mai L), định cư tại Hoa Kỳ để quý khách hàng tham khảo như sau:
Năm 1992, ông Nguyễn Ngọc Quan được UBND Quận 3 cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 62../GP-UB, đã trước bạ tại Cục thuế.
Năm 2002, ông Nguyễn Ngọc Quan đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đức Tân theo Hợp đồng công chứng số.. do phòng công chứng số 1 chứng nhận. Đã trước bạ.
Năm 2003, ông Nguyễn Đức Tân đã tiến hành thủ tục xin phép xây dựng và được UBND Quận 3 cấp giấy phép xây dựng số: 301…/GPXD ngày 08/5/2003.
Do xây dựng sai phép (sai 2 tầng) và đã có quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ nên ông Nguyễn Đức Tân đã không thực hiện thủ tục hoàn công công trình xây dựng nêu trên mà đã thực hiện thủ tục tặng cho bà Nguyễn Thị Phúc là mẹ của bà Elaine Tran (Nguyễn Thị Mai L) theo Hợp đồng công chứng số… do phòng công chứng số 1 chứng nhận ngày 18/../2003, đã trước bạ sang tên.
Năm 2003, bà Nguyễn Thị Phúc đã lập tờ di chúc do Phòng công chứng số 2 chứng nhận để định đoạt tài sản của mình: nội dung di chúc: Để lại toàn bộ tài sản là nhà ở và đất ở số: ..575/… Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, quận 3, Tp Hồ Chí Minh cho con gái tôi là bà Elaine Tran.
Năm 2007, bà Nguyễn Thị Phúc qua đời, bà Elaine Tran đã tự thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà ở và đất ở nêu trên nhưng chưa thực hiện được vì nhiều lý do khác nhau.
Đến năm 2015, qua sự tìm hiểu thông tin trên mạng internet cũng như bạn bè quen biết giới thiệu, bà đã bay về Việt Nam liên hệ với Công Ty Luật Thiên Định chúng tôi yêu cầu thực hiện dịch vụ xin Hợp thức hoá, khai di sản thừa kế tài sản do mẹ bà chết để lại.
Sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ tài liệu do bà Elaine Tran cung cấp, chúng tôi xét thấy toàn bộ giấy tờ bà Elaine Tran cung cấp là hợp lệ, nhưng chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các giấy tờ của bà hiện có gồm:
1.    Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (giấy trắng);
2.    Trước bạ nhà đất;
3.    Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho;
4.    Giấy phép xây dựng, bản vẽ xây dựng;
5.    Biên bản xử lý vi phạm xây dựng (xây dựng sai phép thêm 2 tầng);
6.    Tờ di chúc;
Sau khi nghiên cứu hồ sơ, với kinh nghiệp thực tiễn đã thực hiện nhiều hồ sơ hợp thức hoá nhà đất, chúng tôi nhận thấy hồ sơ còn thiếu một số tài liệu chứng minh đủ điều kiện xác lập quyền sử dụng, sở hữu nhà đất, về nhân thân và hộ tịch, về hiện trạng công trình xây dựng và quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành nên đã trợ giúp bà Elaine Tran thực hiện thêm các thủ tục có liên quan để hồ sơ được bổ túc đầy đủ trước khi bà Elaine Tran trở về Hoa Kỳ nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.
Sau khi hoàn tất các giấy tờ nêu trên, căn cứ theo quy định của pháp luật chúng tôi đã thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng, tiếp đến là thực hiện thủ tục trước bạ tại chi cục thuế Quận 3, thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp hồ sơ xin hoàn công công trình xây dựng, khai nhận di sản thừa kế và cấp mới Giấy chứng nhận.
Sau khoảng thời gian non 03 tháng, bà Elaine Tran đã nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, khai nhận di sản thừa kế và cấp mới Giấy chứng nhận. Toàn bộ bản chính hồ sơ được chúng tôi chuyển đường hàng không đến tận tay bà Elaine Tran tại Hoa Kỳ (việc này đã được chúng tôi thực hiện cho nhiều khách hàng trước đây tại các Bang khác nhau ở Hoa Kỳ).
Qua trường hợp của bà Elaine Tran (Nguyễn Thị Mai L) nêu trên cho thấy, mặc dù hồ sơ pháp lý ban đầu do khách hàng cung cấp có nhiều thiếu sót và không đồng nhất, nhưng với sự tận tâm và chuyên nghiệp, dịch vụ pháp lý đa dạng, đội ngũ luật sư giỏi có nhiều kinh nghiệm thực hiện hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, khai nhận di sản thừa kế, hợp thức hoá nhà đất ở thành phố Hồ Chí Minh nên chúng tôi đã thực hiện hoàn tất thủ tục hợp thức hóa nhà đất cho bà Elaine Tran một cách nhanh chóng với kết quả tốt nhất.
Nếu quý vị gặp phải trường hợp nhà đất cần hợp thức hóa có nhiều điểm tương đồng như hồ sơ của Elaine Tran (Nguyễn Thị Mai L) như trên, quý vị có thể tham khảo cách thức thực hiện hồ sơ để giảm thiểu chi phí. Trường hợp vì lú do cá nhân mà không thể tự mình thực hiện được, xin vui lòng liên hệ Công Ty Luật Thiên Định để nhận được sự trợ giúp pháp lý uy tín – tận tâm – chuyên nghiệp.

    Luật sư Trần Đăng Minh