Trong khoảng thời gian diễn ra vòng chung kết Euro 2016, ngày 11 tháng 7 năm 2016, các phương tiện truyền thông đại chúng đồng loạt đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet với quy mô cực lớn, số tiền dùng để đánh bạc theo đánh giá ban đầu lên đến nhiều tỷ đồng với số người tham gia đánh bạc lên đến vài chục người.
Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã triệu tập nhiều đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ án để xử lý theo quy định. Công Ty Luật Thiên Định chúng tôi đã tư vấn pháp luật hình sự cho một số thân chủ bị triệu tập đến cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an làm việc, qua tiếp xúc chúng tôi nhận thấy hầu hết quý thân chủ đều không hiểu biết các quy định của pháp luật hình sự về hành vi “Đánh bạc” cũng như hậu quả pháp vô cùng nặng nề nếu bị khởi tố.
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin cung cấp đến quý khách hàng một số quy định của pháp luật dùng làm căn cứ để xử lý về hành vi “Đánh bạc” như sau:
Bộ luật hình sự năm 1999, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2009 quy định về tội “Đánh bạc” tại Điều 248 như sau:
“1/. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 (Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc) của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2/. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a/. Có tính chất chuyên nghiệp;
b/. Tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;
c/. Tái phạm nguy hiểm;
3/. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Vấn đề mấu chốt trong các vụ án đánh bạc là phải hiểu và xác định chính xác định lượng tiền hoặc giá trị hiện vật thắng thua để xem xét hành vi có đủ yếu tố cấu thành tội phạm đánh bạc hay không, bởi nếu có hành vi đánh bạc nhưng không thoả mãn quy định của pháp luật về định lượng thì cũng không cấu thành tội phạm, không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
Vấn đề định lượng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc được xác định như sau:
Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc, mà phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét.
Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.
Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó.
Trường hợp đánh bạc từ hai lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần”.
Trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự và lấy tiền, hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết định khung “có tính chất chuyên nghiệp”.
Tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc bao gồm:
Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ trực tiếp tại chiếu bạc.
Tiền hoặc hiện vật thu giữ trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.
Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.
Trên đây là một số quy định cơ bản của pháp luật để cơ quan tiến hành tố tụng dùng làm căn cứ để khởi tố hành vi đánh bạc, ngoài những quy định kể trên pháp luật còn có thêm những quy định khác dùng làm căn cứ để xác định có hành vi phạm tội hay không đối với những trường hợp người đánh bạc là chủ lô đề, chủ cá độ… Tuỳ vào từng loại hình đánh bạc khác nhau mà cách xác định tổng số tiền hoặc giá trị hiện vật đánh bạc sẽ được áp dụng cách tính toán khác nhau.
Trong các vụ án hình sự nói chung và vụ án đánh bạc nói riêng, vấn đề luật sư tham gia bào chữa là rất cần thiết và phải được tiến hành theo nguyên tắc “càng sớm càng tốt”, bởi lẽ nếu Luật sư tham giam bào chữa ngay từ giai đoạn điều tra thì việc thẩm tra, xác minh, thu thập chứng cứ, hỏi cung sẽ được Cơ quan điều tra tiến hành chặt chẽ theo quy định của pháp luật để quyền và lợi ích hợp pháp của người bị buộc tội được bảo vệ tốt nhất, đảm bảo sự khách quan trong quá trình điều tra và giải quyết vụ án hình sự.
Công Ty Luật Thiên Định chúng tôi với phương châm hoạt động “Uy tín – Tận tâm – Trách nhiệm” và định hướng chuyên sâu về các vụ án hình sự thuộc nhóm tội phạm hình sự về kinh tế, tội phạm về chức vụ, tội phạm xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản… luôn sẵn sàng tham gia bào chữa trong vụ án hình sự để bảo vệ quyền lợi của thân chủ theo phương án tối ưu nhất. Với đội ngũ Luật sư giỏi giàu kinh nghiệm ở thành phố Hồ Chí Minh chuyên thực hiện tư vấn pháp luật, bào chữa vụ án hình sự cùng bản lĩnh nghề đã được rèn giũa qua các vụ án hình sự đặc biệt lớn như vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh 6; vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải) với thiệt hại trong mỗi vụ án lên đến hàng nghìn tỷ đồng… tin chắc rằng Công Ty Luật Thiên Định sẽ là tổ chức hành nghề luật sư đáng tin cậy để quý vị trao gửi niềm tin khi hữu sự.

Luật sư Trần Đăng Minh.