Công ty Luật TNHH Thiên Định là một trong những tổ chức hành nghề luật sư có thế mạnh riêng trong bào chữa vụ án hình sự, đặc biệt là những vụ án hình sự rất lớn với hậu quả thiệt hại theo xác định của cơ quan tiến hành tố tụng lên đến hàng nghìn tỷ đồng, số người bị truy tố lên đến hàng chục bị cáo trong các vụ án liên quan đến tội phạm về kinh tế và chức vụ.

Những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm của Công ty luật Thiên Định là Luật sư Hà Văn Thượng, Luật sư Trần Đăng Minh, Luật sư Trần Văn Trung đã từng có cơ hội tham gia bào chữa cho thân chủ trong những “Đại án” mà Bộ Chính trị có chỉ đạo riêng để cơ quan tiến hành tố tụng phải giải quyết dứt điểm. Đơn cử một số vụ án tiêu biểu mà luật sư giỏi bào chữa vụ án hình sự của chúng tôi đã tham gia đạt kết quả trên cả sự kỳ vong ban đầu của quý khách hàng như sau:

1/. Vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) trên địa bàn tỉnh Cà Mau với hậu quả được xác định trên 1.000 tỷ đồng, số lượng bị cáo bị truy tố trong vụ án là 23 người theo khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an:

Công ty Luật Thiên Định cử Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng tham gia bào chữa cho hai thân chủ là Tổng Giám đốc của hai Doanh nghiệp trong vụ án.

Quá trình xét xử vụ án, thân chủ của chúng tôi bị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 139 của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân và đề nghị mức án từ 18 đến 20 năm tù, kết quả sau phần bào chữa của Luật sư Trần Đăng Minh thân chủ bị Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau tuyên án 12 năm tù; thân chủ thứ hai trong cùng vụ án bị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà đề nghị mức án từ 13 đến 15 năm tù, kết quả sau phần bào chữa của Luật sư Hà Văn Thượng thân chủ bị Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau tuyên án 07 năm tù.

2/. Vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh 6 với hậu quả được xác định trên 1.000 tỷ đồng, số lượng bị cáo bị truy tố trên 10 người theo khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an:

Công ty Luật Thiên Định cử Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng tham gia bào chữa cho thân chủ là Tổng Giám đốc của một doanh nghiệp trong vụ án.

Quá trình xét xử vụ án, thân chủ của chúng tôi bị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 139 của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân và đề nghị mức án từ 18 đến 20 năm tù, kết quả sau phần bào chữa của Luật sư Trần Đăng Minh thân chủ bị Toà án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh tuyên án 08 năm tù, không chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại gần 50 tỷ đồng cho Agribank chi nhánh 6. Sau phiên toà, thân chủ và gia đình hoàn toàn mãn nguyện nên không kháng cáo, chấp nhận thi hành án theo án sơ thẩm kèm theo lời hứa hẹn sau khi mãn án sẽ tìm gặp luật sư để cảm ơn lần nữa.

3/. Vụ án hình sự “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất với hậu quả được xác định là hơn 09 tỷ đồng, số bị cáo bị truy tố là 04 người theo khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Hồ Chí Minh:

Công ty Luật Thiên Định cử Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng tham gia bào chữa cho thân chủ.

Quá trình xét xử vụ án, thân chủ của chúng tôi bị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà truy tố về tội “Buôn lậu” theo quy định tại khoản 4 Điều 153 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà đề nghị mức án từ 06 tới 08 năm tù. Kết quả sau phần bào chữa, tranh luận và đối đáp gay cấn của Luật sư Trần Đăng Minh, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 04 năm tù do chấp nhận toàn bộ quan điểm bào chữa của Luật sư trên cơ sở vận dụng các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015.

4/. Vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Trà Vinh với hậu quả xảy ra trên 100 tỷ đồng, số lượng bị cáo bị truy tố trong vụ án là 08 người theo khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh:

Công ty Luật Thiên Định cử Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng tham gia tố tụng bào chữa cho thân chủ là Chủ tịch Hội đồng Quản trị một Công ty Cổ phần trong vụ án.

Quá trình xét xử sơ thẩm, thân chủ của chúng tôi bị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 139 của Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 với mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Sau phần xét hỏi trước cách đặt vấn đề khéo léo, tinh ý và sâu sắc với dụng ý rõ ràng của Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng để Hội đồng xét xử nhìn thấy những mâu thuẫn trong vụ án cũng như căn cứ kết tội thân chủ là không rõ ràng và thiếu thuyết phục, vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội theo quy định của Bộ luật Hình sự. Kết quả là Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh Trà Vinh quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với vụ án. Mặc dù vụ án vẫn chưa có kết quả rõ ràng nhưng thân chủ của chúng tôi rất hài lòng vì nhận thức rõ đây là cơ hội để thân chủ chúng tôi cùng với Luật sư của mình có ý kiến đến các ban ngành hữu quan nhằm tìm lại sự trong sạch cho mình tại phiên toà sắp tới, bởi nếu không thì số phận pháp lý của thân chủ chúng tôi đã bị định đoạt ngay tại phiên toà và không thể lường trước được hậu quả pháp lý sẽ khủng khiếp đến mức nào.

5/. Vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trại giam Thạnh Hoà (Bộ Công an) đóng trên địa bàn tỉnh Long An theo khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang:

Công ty Luật Thiên Định cử Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thượng tham gia bào chữa cho thân chủ là một Trung tá Công an trong vụ án.

Quá trình điều tra và truy tố vụ án, Luật sư Trần Đăng Minh và Luật sư Hà Văn Thương liên tục có Kiến nghị gửi các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan kiểm sát, giám sát hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh An Giang, Long An và Trung ương để giúp vị Trung tá trình bày những vấn đề còn chưa rõ trong vụ án, trình bày những căn cứ chứng minh sự trong sạch của thân chủ để kêu oan bằng các lập luận sắc bén dựa trên cơ sở quy định của pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự để chứng minh việc khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra là chưa đủ căn cứ theo luật định, có dấu hiệu oan sai.

Sau quá trình kiên trì tác nghiệp khoảng gần 02 năm với nhiều lần dự cung tại Cơ quan điều tra, kết quả là Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với thân chủ của chúng tôi do chấp nhận các ý kiến của Luật sư đưa ra bảo vệ thân chủ.

6/. Vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh với hậu quả được xác định gần 300 tỷ đồng theo khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Hồ Chí Minh:

Công ty Luật Thiên Định cử Luật sư Trần Văn Trung tham giao bào chữa cho thân chủ là Tổng Giám đốc doanh nghiệp trong vụ án.

Quá trình xét xử vụ án, Luật sư Trần Văn Trung nêu hàng loạt những vấn đề cần được làm rõ để có đủ căn cứ kết tội thân chủ nhưng chưa được điều tra, xác minh kỹ càng theo luật định trong giai đoạn điều tra, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ. Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm của Luật sư và trả hồ sơ để điều tra bổ sung lại theo luật định. Mặc dù vụ án chưa được xét xử nhưng ít nhất thân chủ chúng tôi cũng có thêm thời gian và cơ hội để giải bày những vấn đề chưa được làm sáng tỏ theo hướng có lợi cho thân chủ với sự đồng hành của Luật sư cho đến khi vụ án được xét xử xong.

Trên đây là một số vụ án hình sự tiêu biểu mà các luật sư giỏi hình sự của Công ty Luật Thiên Định tham gia bào chữa cho quý thân chủ. Chúng tôi luôn tâm niệm sự thành công của luật sư không nằm ở việc thành hay bại, mà chính là ở sự hài lòng của quý khách hàng. Nói như vậy bởi lẽ khi tiếp nhận hồ sơ vụ án hình sự chúng luôn đầu tư thời gian nghiên cứu kỹ hồ sơ, phân tích rõ các căn cứ, các dấu hiệu định tội, định khung hình phạt mà cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng để tư vấn cho thân chủ hiểu rõ. Tuyệt đối không lừa dối khách hàng bằng cách cố bào chữa theo hướng vô tội mặc dù hồ sơ thể hiệu rõ có dấu hiệu cấu thành tội phạm. Nếu hồ sơ vụ án có căn cứ để xác định việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thân chủ là có căn cứ, luật sư giỏi hình sự của Công ty luật Thiên Định sẽ linh hoạt để đưa ra phương án chuyển sang tội phạm khác có khung hình phạt nhẹ hơn hoặc vận dụng các quy định có lợi cho thân chủ đề nghị Toà án xét xử dưới khung hình phạt (có thể dưới 02 khung) nếu thoả mãn các căn cứ theo luật định.

Do phạm vi bài viết có hạn nên chúng tôi xin tạm dừng tại đây, nếu thời gian cho phép sẽ giới thiệu đến quý khách hàng chi tiết và cụ thể các tình tiết, cách thức tác nghiệp của luật sư trong từng vụ án cụ thể.

Trân trọng,

Ls. Trần Đăng Minh.